Thái Nguyên đối mặt nguy cơ COVID-19

Do nằm trong chuỗi liên kết sản xuất với các tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, nên các doanh nghiệp tại Thái Nguyên có sự giao thoa, giao lưu nhất định với các doanh nghiệp tại 2 tỉnh này. Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là ngăn chặn dịch xâm nhập vào các KCN, đồng thời duy trì sản xuất, phát triển kinh tế, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên xác định yêu cầu phải tăng cường năng lực xét nghiệm, siết chặt kiểm soát các doanh nghiệp trong thực hiện cam kết phòng, chống dịch…

Về năng lực xét nghiệm, hiện Thái Nguyên có 3 cơ sở có năng lực xét nghiệm với tổng số khoảng 1.000 mẫu đơn/ngày, ngoài ra Thái Nguyên đang tiếp tục bổ sung, nâng cấp và mua mới máy xét nghiệm Realtime-PCR. Về công tác điều trị, hiện Thái Nguyên có 4 bệnh viện sẵn sàng đáp ứng điều trị các ca COVID-19, với năng lực tối đa 1.300 giường, khi cần sẽ thành lập thêm các bệnh viện dã chiến.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên Đặng Ngọc Huy cho biết, từ ngày 1/1/2021, địa bàn tỉnh Thái Nguyên chỉ ghi nhận 8 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 5 trường hợp trong các khu cách ly tập trung, 3 trường hợp trong cộng đồng. Đến nay, dịch được kiểm soát hoàn toàn, song tỉnh Thái Nguyên luôn xác định nguy cơ dịch xâm nhập rất cao. Theo quy định, hàng tuần doanh nghiệp phải tiến hành xét nghiệm ngẫu nhiên cho 20% người lao động trong các KCN, song đây là một trong những vấn đề khó khăn cho địa phương. Sở Y tế đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị cung cấp đảm bảo nguồn cung hóa chất, vật tư tiêu hao cho tỉnh.

Related Post